เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ข่าว:

ธันวาคม 2021
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 [2] 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31

No calendar events were found.

ค้นหา


Top Boards

Forum Staff

YinYang admin YinYang
Administrator
nakdham info admin nakdham info
Administrator
Tik admin Tik
Administrator

Who's Online

  • Dot บุคคลทั่วไป: 141
  • Dot Spiders: 9
  • Dot ซ่อนตัว: 0
  • Dot สมาชิก: 0
  • Dot ผู้ใช้งานขณะนี้:
  • user Google (AdSense) (3)
  • user Google (6)

Highlight

รายละเอียด รายละเอียด รายละเอียด รายละเอียด

ชั้นหนังสือ


หนังสือธรรมะมากมายหลายเนื้อหา เพื่อจรรโลงจิตใจ

เที่ยวนรก เที่ยวเมืองสวรรค์ ท่องพุทธาลัย 3 ขงจื่อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน พรหมวิหารธรรม ตราบเท่าชีวิตเฉินเฉียนเหยิน บันทึกกฏแห่งกรรมยุควิทยาศาสตร์ คุณวิเศษของหลงเทียนเปี่ยวสารเทวนาคราช
คัมภีร์เต๋า 道德经(เต้าเต๋อจิง) ปรัชญาเหลาจื่อ พระโอวาทอนุตตรธรรมมารดาสิบบัญญัติ
29/09/2021 เวลา 09:45 น. โดย luk | Views: 101 | Comments: 1

มีต่อของท่านเจิงจื่อมั้ยครับ
Tik
30/05/2021 เวลา 02:28 น. โดย Tik
Views: 186 | Comments: 1

         
ชื่อหนังสือ  การบำเพ็ญบารมี 6
.
.
ISBN :  *
ผู้เขียน :  *
ผู้แปลและเรียบเรียง :  *
ขนาดรูปเล่ม :  A5 / ปก 4 สี
จำนวน :  112 หน้า
ชนิดกระดาษ :  กระดาษถนอมสายตา
สำนักพิมพ์ :  *
เดือน/ปีที่พิมพ์ :  พิมพ์ครั้งที่ * / *
ราคา :  25 บาท
สนใจติดต่อ :  ทางไลน์  Id : JKBOOK
ขอขอบคุณ http://www.96rangjai.com
05/03/2014 เวลา 19:23 น. โดย หนึ่งเดียว หลุดพ้น | Views: 40406 | Comments: 97

แก่นธรรมในพระโอวาท
พระโอวาทสิ่งศักดิ์สิทธิ์
         หมวด
บำเพ็ญธรรมบำเพ็ญจิต


แก่นธรรมในพระโอวาท
          หมวด
บำเพ็ญธรรมบำเพ็ญจิต

สำนักพิมพ์เทิดคุณธรรม
65 หมู่ 5 ต.สนามจันทร์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
โทรศัพท์ 034-272334-5  โทรสาร 034-272336
www.chongter.com email : chongter@gmail.com
                     (สงวนลิขสิทธิ์)
18/08/2013 เวลา 16:38 น. โดย หนึ่งเดียว หลุดพ้น | Views: 3629 | Comments: 2

                   ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่กับความพ่ายแพ้ที่เล็กน้อย

     เอี๋ยนหุย
เป็นศิษย์รักของขงจื้อ เขามีใจใฝ่ในการศึกษา  จิตใจดีมีคุณธรรม  วันหนึ่ง เอี๋ยนหุยออกไปทำธุระที่ตลาด เห็นผู้คนจำนวนมากห้อมล้อมอยู่ที่หน้าร้านขายผ้า จึงเข้าไปสอบถามดู จึงรู้ว่าเกิดการพิพาทระหว่างคนขายผ้ากับลูกค้า ได้ยินลุกค้าตะโกนเสียงดังโหวกเหวก ว่า “3×8ได้ 23 ทำไมท่านถึงให้ข้าจ่าย 24 เหรียญล่ะ!” เอี๋ยนหุยจึงเดินเข้าไปที่ร้าน ก็กล่าวว่า “พี่ชาย 3×8 ได้ 24 จะเป็น 23 ได้ยังไง? พี่ชายคิดผิดแล้ว ไม่ต้องทะเลาะกันหรอก” คนซื้อผ้าไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง ชี้หน้าเอี๋ยนหุยและกล่าวว่า “ใครให้เจ้าเข้ามายุ่ง! เจ้าอายุเท่าไหร่กัน! จะตัดสินก็มีเพียงท่านขงจื้อเท่านั้น ผิดหรือถูกมีท่านผู้เดียวที่ข้าจะยอมรับ ไป ไปหาท่านขงจื้อกัน ” เอี่ยนหุยกล่าวว่า “ก็ดี หากท่านขงจื้อบอกว่าท่านผิด ท่านจะทำอย่างไร?”
คนซื้อผ้ากล่าวว่า“หากท่านวินิจฉัยว่าข้าผิด ข้ายอมให้หัวหลุดจากบ่า! แล้วหากเจ้าผิดล่ะ?” เอี๋ยนหุยกล่าวว่า “หากท่านวินิจฉัยว่าข้าผิด ข้ายอมถูกปลดหมวก(ตำแหน่ง)” ทั้งสองจึงเกิดการเดิมพันขึ้น เมื่อขงจื้อสอบถามจนเกิดความกระจ่าง ก็ยิ้มให้กับเอี๋ยนหุยและกล่าวว่า “3×8ได้ 23 ถูกต้องแล้วเอี๋ยนหุย เธอแพ้แล้ว ถอดหมวกของเธอให้พี่ชายท่านนี้เสีย” เอี๋ยนหุย ไม่โต้แย้ง ยอมรับในการวินิจฉัยของท่านอาจารย์ จึงถอดหมวกที่สวมให้แก่ชายคนนั้น ชายผู้นั้นเมื่อได้รับหมวกก็ยิ้มสมหวังกลับไป ต่อคำวินิจฉัยของขงจื้อ ต่อหน้าแม้เอี๋ยนหุยจะยอมรับ แต่ในใจกลับไม่ได้คิดเช่นนั้น เอี๋ยนหุยคิดว่าท่านอาจารย์ชรามากแล้วความคิดคงเลอะเลือน จึงไม่อยากอยู่ศึกษากับขงจื้ออีกต่อไป

     พอรุ่งขึ้น เอี๋ยนหุยจึงเข้าไปขอลาอาจารย์กลับบ้านด้วยเหตุผลที่ว่าที่บ้านเกิดเรื่องราว ต้องรีบกลับไปจัดการ ขงจื้อรู้ว่าเอี๋ยนหุยคิดอะไรอยู่ ก็ไม่ได้สอบถามมากความอนุญาตให้เอี๋ยนหุยกลับบ้านได้ ก่อนที่เอี๋ยนหุยจะออกเดินทาง ได้เข้าไปกราบลาขงจื้อ ขงจื้อกล่าวอวยพรและให้รีบกลับมาหากเสร็จกิจธุระแล้ว พร้อมกันนั้นก็ได้กำชับว่า “อย่าแฝงเร้นกายใต้ต้นไม้ใหญ่ อย่าฆ่าผู้ใดหากไม่ชัดแจ้ง” เอี๋ยนหุยคำนับพร้อมกล่าวว่า “ศิษย์จะจำใส่ใจ” แล้วลาอาจารย์ออกเดินทาง เมื่อออกเดินทางไปได้ระยะหนึ่ง เกิดพายุลมแรงสายฟ้าแลบแปลบ เอี๋ยนหุยคิดว่าต้องเกิดพายุลมฝนเป็นแน่ จึงเร่งฝีเท้าเพื่อจะเข้าไปอาศัยอยู่ไต้ต้นไม้ใหญ่ แต่ก็ฉุกคิดถึงคำกำชับของท่านอาจารย์ที่ว่า “อย่าแฝงเร้นกายใต้ต้นไม้ใหญ่ อย่าฆ่าผู้ใดหากไม่ชัดแจ้ง” เราเองก็ติดตามท่านอาจารย์มาเป็นเวลานาน ลองเชื่ออาจารย์ดูอีกสักครั้ง คิดได้ดังนั้น จึงเดินออกจากต้นไม้ใหญ่ ในขณะที่เอี๋ยนหุยเดินไปได้ไม่ไกลนัก บัดดล สายฟ้าก็ผ่าต้นไม้ใหญ่นั้นล้มลงมาให้เห็นต่อหน้าต่อตา เอี๋ยนหุยตะลึงพรึงเพริด คำกล่าวของพระอาจารย์ประโยคแรกเป็นจริงแล้ว หรือตัวเราจะฆ่าใครโดยไม่รู้สาเหตุ? เอี๋ยนหุยจึงรีบเดินทางกลับ กว่าจะถึงบ้านก็ดึกแล้ว แต่ไม่กล้าปลุกคนในบ้าน เลยใช้ดาบที่นำติดตัวมาค่อยๆเดาะดาลประตูห้องของภรรยา เมื่อเอี๋ยนหุยคลำไปที่เตียงนอน ก็ต้องตกใจ ทำไมมีคนนอนอยู่บนเตียงสองคน! เอี๋ยนหุยโมโหเป็นอย่างยิ่ง จึงหยิบดาบขึ้นมาหมายปลิดชีพผู้ที่นอนอยู่บนเตียง เสียงกำชับของอาจารย์ก็ดังขึ้นมา “อย่าฆ่าผู้ใดหากไม่ชัดแจ้ง” เมื่อเขาจุดตะเกียง จึงได้เห็นว่า คนหนึ่งคือภรรยา อีกคนหนึ่งคือน้องสาวของเขาเอง พอฟ้าส่าง เอี๋ยนหุยก็รีบกลับสำนัก เมื่อพบหน้าขงจื้อจึงรีบคุกเข่ากราบอาจารย์ และกล่าวว่า “ท่านอาจารย์ คำกำชับของท่านได้ช่วยชีวิตของศิษย์ ภรรยาและน้องสาวไว้ ทำไมท่านจึงรู้เหมือนตาเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับศิษย์บ้าง?” ขงจื้อพยุงเอี๋ยนหุยให้ลุกขึ้น และกล่าวว่า “เมื่อวานอากาศไม่ค่อยสู้ดีนัก น่าจะมีฟ้าร้องฟ้าแลบเป็นแน่ จึงเตือนเธอว่า อย่าแฝงเร้นกายใต้ต้นไม้ใหญ่ และเมื่อวาน เธอจากไปด้วยโทสะ แถมยังพกดาบติดตัวไปด้วย อาจารย์จึ้งเตือนเธอว่า อย่าฆ่าผู้ใดหากไม่ชัดแจ้ง ”เอี๋ยนหุยโค้งคำนับ “ท่านอาจารย์คาดการดังเทวดา ศิษย์รู้สึกเคารพเลื่อมใสท่านเหลือเกิน” ขงจื้อจึงตักเดือนเอี๋ยนหุยว่า “อาจารย์ว่าที่เธอขอลากลับบ้านนั้นเป็นการโกหกที่จริงแล้วเธอคิดว่าอาจารย์แก่แล้ว ความคิดเลอะเลือนไม่อยากศึกษากับอาจารย์อีกแล้ว เธอลองคิดดูสิ อาจารย์บอกว่า 3×8ได้ 23 เธอแพ้ ก็เพียงแค่ถอดหมวก หากอาจารย์บอกว่า 3×8 ได้ 24 เขาแพ้ นั่นหมายถึงชีวิตของคนๆหนึ่ง เธอคิดว่าหมวกหรือชีวิตสำคัญล่ะ? ” เอี๋ยนหุยกระจ่างในฉับพลัน คุกเข่าต่อหน้าขงจื้อ แล้วกล่าวว่า “ท่านอาจารย์เห็นคุณธรรมเป็นสำคัญ โดยไม่เห็นแก่เรื่องถูกผิดเล็กๆน้อยๆ ศิษย์คิดว่าอาจารย์แก่ชราจึงเลอะเลือน ศิษย์เสียใจเป็นที่สุด” จากนั้นเป็นต้นไป ไม่ว่าขงจื้อจะเดินทางไปยังแห่งหนตำบลใด เอี๋ยนหุย ก็ติดตามอยู่เสมอ มิเคยห่างกาย

ข้อคิด

บางครั้งคนเราอาจเอาชนะคนอื่นด้วยเหตุผล
ที่เราคิดว่าสำคัญซึ่งบางทีอาจไม่มีค่า หรือมีก็เพียงน้อยนิด

สำหรับเราในขณะที่ในบางครั้งบนความชนะ หรือเรื่องเล็กน้อยนั้น
คนบางคนเขาอาจต้องสูญเสียอะไรตั้งมากมาย   
18/11/2011 เวลา 12:16 น. โดย หนึ่งเดียว หลุดพ้น | Views: 56758 | Comments: 130

::  คำปรารภ


          นับตั้งแต่ฉันแปลหนังสือเที่ยวเมืองนรกเป็นต้นมา เวลาก็ได้ล่วงเลยมากว่า 20 ปีแล้ว  หนังสือเล่มนี้ยังคงมีผู้สนใจต้องการมีไว้ศึกษาก็ดี เตือนสติก็ดีตลอดจนได้ยับยั้งผู้ที่กำลังคิดจะทำชั่ว ก็หยุดคิดทำชั่วเสียได้ หรือผู้ที่ทำไปแล้วมีความสำนึกผิดกลับตัวกลับใจเป็นคนดีก็มีมาก หนังสือเล่มนี้จึงมีประโยชน์มิใช่น้อย จึงได้ทำการพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำอีกจำนวนหลายครั้ง ยอดพิมพ์รวมกันก็เกินแสนเล่ม ทำให้ฉันรู้สึกปลื้อมปิติ ที่ได้แปลหนังสือนี้ เพราะได้ผลมาก แม้จะมีอานิสงค์มากก็จริง แต่ก็ยังมีผู้คนจำนวนมากที่ไม่เชื่อว่านรกมีจริง สวรรค์มีจริง คงเชื่อแต่สิ่งที่มองเห็นได้สัมผัส ได้เท่านั้นที่เป็นจริง (พวกวัตถุนิยม )  เมื่อมีโอกาสได้พบหน้ากัน ก็มักจะตั้งคำถามเอากับฉันอยู่บ่อย ๆ ว่า นรกมีจริงหรือ ?. หากฉันจะอธิบายให้เขาฟังทันทีที่ถามก็เกรงว่า เขาจะเข้าใจไม่แจ่มแจ้งชัดเจน ฉันก็เลยถือโอกาสในการพิมพ์ซ้ำครั้งนี้ มาพูดคัยให้ฟังเสียพร้อม ๆ กัน 

          ขอเริ่มต้นจากคำว่า "ทุกข์" ที่คิดว่าทุก ๆคนคงรู้จักและมีประสบการณ์กันดี เธอคิดว่า "ทุกข์" คือะไร ?. คำสาธยายมีมากมายแต่พอขอให้เธอช่วยหยิบตัวทุกข์ออกมาให้ดูหน่อย ทุกคนก็ไม่สามารถหยิบออกมาได้ใช่ไหม ?. ถูกต้องแล้ว ! "ทุกข์" เป็นนามธรรมไม่ใช่รูปธรรม จึงไม่มีรูปร่างให้เห็น จะเห็นได้ก็เพียงแต่อาการที่อารมณ์แสดงออกเท่านั้น การที่คนมีความสุขมีความทุกข์ได้ก็อยู่ ที่ใจสัมผัสรับรู้ใช่ไหม?.  จึงมีคำกล่าวว่า "สวรรค์ในอกนรกในใจ" นั่นก็หมายความว่า ตัวสุขก็ดีตัวทุกข์ก็ดี มันอยู่ที่ตัวจิตใจใช่ไหม?.  บางคนอาจทักว่า เมื่อจิตใจมองไม่เห็น สวรรค์นรกก็ไม่มีจริงนะซิเพราะเป็นเพียงอารมณ์ของจิต พูดแบบนั้นคงไม่ถูก เพราะตัวจิตหรือวิญญาณนั้นมีอยู่แม้ตาจะมองไม่เห็นแต่มันก็มีอยู่ คนที่ไม่มีจิตวิญญาณก็เป็นคนที่ตายแล้ว เรามองดูก็รู้ว่าเป็นคนตาย แม้เราจะมองไม่เห็นวิญญาณผู้ตายก็ตาม ถ้าร่างกายคนตายถูกปล่อยทิ้งไว้ก็จะแปรสภาพคืนสู่ธรรมชาติ ส่วนจิตวิญญาณก็แปรเปลี่ยนไป ก่อนที่วิญญาณจะดับ ปฏิสนธิจิตก็จะเกิดขึ้นพร้อมกับรหัสกรรม ที่คนสั่งสมไว้ขณะที่ยังมีชีวิต คือ กุศลจิต  อกุศลจิต  อัพยากฤตจิตที่เป็นพีชะให้จิตไปปฏิสนธิในภพภูมิใหม่ต่อไป ถ้าจิตเป็นทุกข์คือ มีอกุศลจิตมาก ภพภูมิที่ไปก็คือขุมนรกนั่นเอง ถ้าจิตเป็นสุข คือ มีกุศลจิตมาก ภพภูมิที่ไปคือสวรรค์ไปเป็นเทพเทวา ส่วนจะไปนิพพาน จิตวิญญาณต้องไม่มีรหัสกรรมคือไม่มีพีชะ ไม่มีทั้งกุศลและอกุศล เป็นอัพยากฤต คือกลาง ๆ หรือเรียกว่าจิตแท้  จิตเดิมจิตบริสุทธิ์  ( ตามนิกายวิญญาณวาทิน ) หรือเรียกว่า ดับจิต ดับวิญญาณ  คือ จิตวิญญาณไม่มี  เป็นจิตที่ว่างอย่างยิ่งยวด หมายความว่า จิตเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับความว่าง ( ความว่างสากล )  ( นิกายศูนยวาทิน ) 

          สำหรับผู้ที่ยึดถือเอาจิตวิญญาณไปนิพพาน ก็จะไปติดอยู่ที่รูปพรหม  อรูปพรหม  ซึ่งเป็นนิพพานที่ยังไม่ถึงที่สุด ผู้ที่ดับจิต ดับวิญญาณ ได้แก่ พระอรหันต์  พระพุทธเจ้า  ก็จะเข้าสู่โลกุตตรนิพพาน  พูดมาถึงตรงนี้  หลายคนคงจะงง ไม่เข้าใจ ขอย้อนพูดถึง ตัวทุกข์อีกที ทุกข์ไม่มีใครอยากได้  สุขเท่านั้นที่คนอยากได้  หารู้ไม่ว่าตัวทุกข์ กับตัวสุข เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เหมือนเหรียญหนึ่งมีสองด้านใจก็เช่นเดียวกัน ใจมีอันเดียว มีทั้งทุกข์ และ สุขอยู่ด้วยกัน  เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากมีทุกข์ก็จงละสุขเสีย เมื่อสุขไม่มีทุกข์ก็ไม่มี เหมือนเหรียญขาดด้านหนึ่งก็ไม่มีอีกด้านหนึ่ง ผู้ใดอยากพ้นทุกข์ได้สุข ก็ควรทำให้ได้ให้ถึงเสียแต่ในชาตินี้ ถ้าไม่ถือเอาภายหน้าเป็นประมาณแล้ว ได้ชื่อว่าเป็น "คนหลง "  แม้ความสุขอย่างสูงคือ "นิพพาน" พึงขวนขวายให้ได้ให้ถึงเสียเมื่อยังมีชีวิตอยู่ ตอนมีชีวิตอยู่ได้เสวยสุขในนิพพาน ได้ชื่อว่า "นิพพานดิบ"  ( แม้ยังมีทุกข์อยู่ เพราะมีสังขารอยู่ )  เมื่อตายไปแล้วก็ได้เสวยสุขในนิพพาน ได้ชื่อว่า "นิพพานสุก"  เพราะฉะนั้น นรกก็ดีสวรรค์ก็ดี ยังคงมีอยู่เพราะวิญญาณยังมีอยู่  วิญญาณยังมีที่ใด ความเกิดแก่เจ็บตายก็มีอยู่ในที่นั้น  โลกุตตรนิพพานปราศจากวิญญาณ จึงไม่มีเกิดไม่มีแก่ ไม่มีเจ็บไม่มีตาย มีแต่ความสบาย ปราศจากอามิส จะหาความสุขใดมาเปรียบด้วยนิพพานไม่ได้ ดังนี้แล   

          สุดท้าย  ขออนุโมทนาท่านที่บริจาคสร้างหนังสือนี้  จึงให้ได้โลกุตตรนิพพานทุก ๆคนเทอญ


ด้วยความปรารถนาดี

ธรรมบัญชา
15 พฤษภาคม 2546 (วันวิสาขบูชา)
                     
Pages: [1] 2

* Untitled

There are no pictures in the gallery.

แนะนำร้านอาหารเพื่อสุขภาพ

รวมสูตรอาหารเจ, มังสวิรัติ, Vegan

ซุปมันม่วง by เชฟวินทร์ โดย Tik
[06/06/2021 เวลา 13:08 น.]


เกี๊ยวซ่าผักรวม by เชฟวินทร์ โดย Tik
[30/05/2021 เวลา 02:06 น.]


Youtuber : Vegan Startup by เชฟวินทร์ โดย Tik
[30/05/2021 เวลา 01:51 น.]

Recent Posts

post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - ขนมปังสังขยา ชฎา
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:46 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:33 น.
post กิจกรรม “KCG เจนี้ที่น่าจำ” (25/9-10/10/2564)
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:29 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:23 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - Rossiri's Cuisine
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:21 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:26 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - Matti’s - Fast casual healthy...
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:18 น.
post Re: คุณประโยชน์ของการทานเจ
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:14 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - So Vegan Thailand - โซวีแกน
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:04 น.
post สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 17:57 น.

เว็บไซต์ในเครือ

ธรรมสถานพระโพธิสัตว์กวนอิม 觀音菩薩善壇 เพจ lotus96 (โลตัส96) เพจ nakdham (นักธรรม) jplus (เจพลัส)