เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ข่าว:

พฤศจิกายน 2021
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 [27]
28 29 30

No calendar events were found.

ค้นหา


Top Boards

Forum Staff

YinYang admin YinYang
Administrator
nakdham info admin nakdham info
Administrator
Tik admin Tik
Administrator

Who's Online

  • Dot บุคคลทั่วไป: 151
  • Dot Spiders: 14
  • Dot ซ่อนตัว: 0
  • Dot สมาชิก: 0
  • Dot ผู้ใช้งานขณะนี้:
  • user Google (AdSense) (5)
  • user Google (9)

Highlight

รายละเอียด รายละเอียด รายละเอียด รายละเอียด

ชั้นหนังสือ


หนังสือธรรมะมากมายหลายเนื้อหา เพื่อจรรโลงจิตใจ

เที่ยวนรก เที่ยวเมืองสวรรค์ ท่องพุทธาลัย 3 ขงจื่อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน พรหมวิหารธรรม ตราบเท่าชีวิตเฉินเฉียนเหยิน บันทึกกฏแห่งกรรมยุควิทยาศาสตร์ คุณวิเศษของหลงเทียนเปี่ยวสารเทวนาคราช
คัมภีร์เต๋า 道德经(เต้าเต๋อจิง) ปรัชญาเหลาจื่อ พระโอวาทอนุตตรธรรมมารดาสิบบัญญัติ
Tik
26/10/2011 เวลา 17:18 น. โดย Tik
Views: 9432 | Comments: 5

หมวดที่ 1 พระแม่องค์ธรรม

พระอาจารย์จี้กงเมตตา :
ประทานไว้เนื่องในโอกาสประชุมธรรม 2 วัน ณ ไท่หัง  จ.ระยอง
วันอาทิตย์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2554
สายธรรม ฟาอีฉงเต๋อ


          เมื่อเห็นแสงแดด จึงรู้ว่ามีดวงตะวัน เห็นลูกหลาน จึงรู้ว่ามีบรรพบุรุษ ดังนั้น เมื่อเห็นสรรพสิ่งที่เกิดท่ามกลางฟ้าดิน  จึงพึงรู้ว่ามีพระผู้สร้าง หรือผู้ให้กำเนิด  เมื่อดื่มน้ำ  จึงรู้ว่าต้องรำลึกถึงต้นกำเนิดแห่งน้ำ

          บัดนี้  เรารู้แต่บรรพบุรุษตน แต่มิรู้ถึงต้นกำเนิดของมนุษยชาติ จิตญาณของเรา เมื่อพ้นจากกายสังขารนี้ไป จึงต้องไปเกิดในกายสังขารตัวใหม่  เป็นเช่นนี้เรื่อยไป เราจึงรู้จักแต่พ่อแม่ผู้ให้กำเนิดกายสังขาร แต่มิรู้ถึงพระแม่องค์ธรรม  ผู้ให้กำเนิดดวงธรรมญาณ พระองค์ทรงเป็นมารดาแห่งสรรพสิ่ง ฟ้าดิน ตะวันเดือน และสรรพชีวิตทั้งหลายที่บังเกิดมี อีกทั้งความเป็นความตาย ความผันแปรทั้งหลาย ล้วนอยู่ในการควบคุมของพระองค์ มิฉะนั้น โลกนี้จะหยุดนิ่ง สรรพสิ่งจะถึงกาลสิ้นสุด พระองค์จึงเป็นที่สุดแห่งความศักดิ์สิทธิ์และสูงส่งในสายสัมพันธ์ชีวิต

          พระอนุตตรธรรมมารดา  คือองค์มารดาแห่งสรรพชีวิต ทั้งยังหล่อเลี้ยงอุ้มชูให้ทุกชีวิตเจริญเติบโตตามธรรมชาติ  พระองค์มีโองการฟ้าประกาศิต ประทานนิรโทษผ่อนผันบาปเวรให้แก่ผู้รับธรรม ประทานอนุญาต เปิดเผยจุดสถิตชีวิตธรรมญาณ  ให้ทุกคนได้บำเพ็ญโดยแท้ เพื่อสู่การหลุดพ้นโดยตรง
พระอาจารย์จี้กงเมตตา :
ประทานไว้เนื่องในโอกาสประชุมธรรม  2  วัน  ณ พุทธสถานหงเซิ่ง  จ.น่าน
วันจันทร์ที่  24  ตุลาคม  พ.ศ.2554
สายธรรม ฟาอีฉงเต๋อ


          เมื่อได้รับวิถีอนุตตรธรรม  จึงได้รู้ว่าต้นกำเนิดมาจากองค์ธรรมมารดา แต่เมื่อมนุษย์เริ่มลุ่มหลง  จิตใจตกต่ำ ว่ายเวียนในห้วงวัฏสงสาร มิอาจกลับคืนบ้านเดิมได้ องค์มารดาจึงได้ส่งสายทองลงกอบกู้จิตญาณเดิม ก่อนที่ภัยพิบัติจะกวาดล้างตามกาลเวลา  โดยบัญชาให้ พระวิสุทธิอาจารย์ฉุดช่วยสามภพภูมิ  สืบพงศารุ่นต่อรุ่น

          บัดนี้วิถีธรรมโปรดแผ่กว้าง เพื่อให้พุทธบุตรคนดีทั้งหลายได้รับวิถีอนุตตรธรรม มุ่งบำเพ็ญหลุดพ้นจากห้วงกรรม ในกาลนี้พระพุทธะ โพธิสัตว์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ต่างลงอุบัติยังแดนโลก เพื่อช่วยงานธรรม ฉุดช่วยมวลเวไนยกลับคืนวิสุทธิภูมิ
ดังนั้น อันว่า กตัญญู ต่อพระอนุตตรธรรมมารดา จึงต้องเริ่มต้นจากรู้พระคุณ สำนึกพระคุณ และตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่นี้ ด้วยการตั้งใจบำเพ็ญธรรม   ล้างอารมณ์ ความเคยชิน  ขจัดอวิชชา  ตัณหาให้สิ้นไป  ทั้งฉุดช่วยเวไนยภายในและเวไนยภายนอก  ทั้งบำเพ็ญตนและช่วยมวลชน ทั้งสร้างบุญทานและสั่งสมคุณธรรมความดีงาม จนกระทั่งจิตญาณกลมใส  มรรคผลสมบูรณ์  พร้อมกันกลับคืนยังแดนเบื้องบน กราบองค์มารดา  เช่นนี้  จึงมิผิดต่อพระมหากรุณาธิคุณ
พระอาจารย์จี้กงเมตตา :
ประทานไว้เนื่องในโอกาสประชุมธรรม  2  วัน  ณ พุทธสถานฉงกวงฝอเอวี้ยน จ.นครราชสีมา
วันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2554
สายธรรม ฟาอีฉงเต๋อ


          ความกตัญญู  เป็นรากฐานรากเหง้าของชีวิตคน  เป็นพื้นฐานของมนุษย์  หากวันนี้เกิดกายคนแต่ขาดซึ่งกตัญญู  คุณสมบัติแห่งความเป็นคนก็คือไม่มีความกตัญญู เป็นวิถีที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน หากว่าในชีวิตประจำวันขาดซึ่งกตัญญู  แม้จะทำความดีอย่างอื่นดีเพียงไร ก็คือยังไม่สมบูรณ์ด้วยความดีทั้งมวลในโลกนี้

          ความกตัญญูมาเป็นอันดับแรก  ผู้ที่มีความกตัญญู จะไม่หันหลังให้กับหลักธรรมะแน่นอน ผู้ที่มุ่งในธรรมะจึงจะต้องวางรากฐานตนมั่นคงด้วยกตัญญู  เพราะหัวใจหลักสำคัญของคนอยู่ที่กตัญญู  ชีวิตที่ดำรงอยู่บนโลกนี้ได้  สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้  ก็ด้วยมีกายสังขารที่ได้รับจากพ่อแม่ มีจิตวิญญาณที่ได้จากฟ้าเบื้องบน ฉะนั้นแล้ว  เกิดกายคนจะต้องรู้ถึงพระคุณผู้ให้กำเนิด รู้พระคุณของผู้ให้ชีวิต รู้พระคุณจึงสำนึกพระคุณ แล้วจึงสามารถตอบแทนพระคุณได้ ชีวิตนี้แท้จริงแล้ว ฟ้าเบื้องบนเป็นผู้ให้ พระแม่องค์ธรรมเป็นผู้ประทาน พระแม่องค์ธรรมให้การก่อเกิดเลี้ยงดู อุ้มชูหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา  จึงสามารถดำรงอยู่บนโลกนี้ได้  พระแม่องค์ธรรมให้ชีวิตแล้วยังให้ฟ้าดินโอบอุ้มค้ำจุน  ให้สุริยันจันทราสาดส่องแสงสว่างทั้งกลางวันและกลางคืน  ให้สายฝนสายธารอันชุ่มฉ่ำเย็น  ให้สายลมเย็นสบาย ให้ธรรมชาติพืชพันธุ์ธัญญาหารมาหล่อเลี้ยง  ให้สภาพ ดินฟ้า อากาศ ที่พอเหมาะให้ชีวิตได้เวียนธรรมจักรอย่างสมดุล             

          แล้วในวันนี้  พระแม่องค์ธรรม  ยังให้วิถีอนุตตรธรรมอันสูงส่งลงปรกโปรด ให้ได้รู้ชีวิตจริงแห่งตน  ได้รู้ที่มาต้นกำเนิดรากเหง้าของชีวิต      ได้รู้หนทางกลับคืนสู่ต้นกำเนิดเดิม  พระแม่องค์ธรรมให้สายทองนำทางมิขาดสาย  แม้ในวันนี้พุทธบุตรยังลุ่มหลง มิยอมตื่นจากหลับฝัน พระแม่องค์ธรรมก็ยังคงให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ลงมาฉุดช่วยชี้แนะตักเตือน กล่อมเกลา ชี้นำ ให้ก้าวเดินบนเส้นทางอันถูกต้องเที่ยงธรรมไม่ผิดเพี้ยน พระคุณอันยิ่งใหญ่เหล่านี้ของพระแม่องค์ธรรม    จะหาสิ่งใดมาเปรียบมิได้เลย   

          ในวันนี้ พุทธบุตรผู้ได้รับวิถีธรรมอันสูงส่ง ได้รู้ตนอันแท้จริง ได้รู้หนทางอันเที่ยงตรง จะไม่บำเพ็ญจริง ปฏิบัติจริง เพื่อกลับคืนสู่เบื้องบน     แดนศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างไรกัน ได้รับวิถีธรรมจะต้อง รู้ศึกษา รู้พระคุณ  สำนึกพระคุณ  ตอบแทนพระคุณ จึงจะเป็นผู้ที่มีกตัญญูอย่างแท้จริง จะเป็นผู้ที่กตัญญูได้อย่างไร นั่นก็คือจะต้องศึกษาให้ถึงแก่นแท้ของชีวิตจิตญาณ แล้วดำรงความสูงส่งแห่งชีวิตให้จงได้  ดำรงความสูงส่งแห่งชีวิตอย่างไร   อยู่ได้ในฐานะผู้เทิดทูนธรรมะ   ดำรงอุ้มชูบำรุงเลี้ยง   มหาพลานุภาพเที่ยงธรรมภายในตนให้ดีเสมอรุดเร่งทำจริง ปฏิบัติจริง บำเพ็ญจริง  บรรลุในปณิธาน ที่ตั้งไว้  เสี้ยวหนึ่งของเวลาแห่งชีวิต  มีค่ายิ่งกว่าทอง  จงอย่าให้สูญค่าเปล่า เกิดกายบนโลกมนุษย์ เจ้าควรรู้จัดระเบียบให้กับโลกมนุษย์  จัดระเบียบก็คือ อาศัยใจดุจฟ้ากำหนดประชาชีพ เบิกทางสันติภาพหมื่นชาติเป็นหน้าที่แห่งตนเท่านั้น เจ้าจะต้องตั้งใจอย่างเต็มที่ รับผิดชอบตนเองให้ดี

          พุทธบุตรกตัญญู  ที่จะเป็นทูตสวรรค์แห่งธรรมกาลยุคขาวจะต้องอุทิศทุ่มเทเสียสละ โดยไม่เรียกร้องคืน  ไม่ขัดเคือง ไม่โทษโพย ไม่มีเสียใจเมื่อภายหลังไม่มีวาจาตัดพ้อต่อว่า ต่างล้วนทำหน้าที่ตนอย่างเต็มที่ ทำหน้าที่แห่งตนให้ถึงสมบูรณ์พร้อม  รู้แจ้งในจิตญาณ  คืนสู่แดนเบื้องบนได้อย่างแท้จริง ต่างทำหน้าที่แห่งตนสมบูรณ์พร้อมบรรลุได้ ในปณิธานก็คือ กตัญญูต่อพระแม่องค์ธรรม 

          เมื่อวันนี้  จะทำเพื่อพระแม่องค์ธรรม  จิตใจจะต้องให้ถึงที่สุดแห่งกตัญญู  ถึงที่สุดก็คือแสดงบทบาทหน้าที่ ภาระศักดิ์สิทธิ์แห่งตนให้ถึงสมบูรณ์พร้อม ณ เบื้องบนได้ตั้งปณิธานไว้  ลงสู่โลกจะต้องเจริญปณิธาน จนบรรลุ  พูดได้ ทำได้ เรียกว่าญาณใส บรรลุธรรม  นี่คือกตัญญูด้านตรงต่อพระแม่องค์ธรรม หากทำได้เช่นนี้แล้ว  จึงถือได้ว่า เป็นผู้ที่มีความกตัญญูอย่างแท้จริง ต่อพระแม่องค์ธรรม


Credit : ฉงเต๋อเว็บบอร์ด
Pages: 1 [2]

* Untitled

There are no pictures in the gallery.

แนะนำร้านอาหารเพื่อสุขภาพ

รวมสูตรอาหารเจ, มังสวิรัติ, Vegan

ซุปมันม่วง by เชฟวินทร์ โดย Tik
[06/06/2021 เวลา 13:08 น.]


เกี๊ยวซ่าผักรวม by เชฟวินทร์ โดย Tik
[30/05/2021 เวลา 02:06 น.]


Youtuber : Vegan Startup by เชฟวินทร์ โดย Tik
[30/05/2021 เวลา 01:51 น.]

Recent Posts

post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - ขนมปังสังขยา ชฎา
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:46 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:33 น.
post กิจกรรม “KCG เจนี้ที่น่าจำ” (25/9-10/10/2564)
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:29 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:23 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - Rossiri's Cuisine
[กระดานข่าว]
Tik
08/10/2021 เวลา 11:21 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:26 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - Matti’s - Fast casual healthy...
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:18 น.
post Re: คุณประโยชน์ของการทานเจ
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:14 น.
post Re: สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ) - So Vegan Thailand - โซวีแกน
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 18:04 น.
post สีสันต์งานเทศกาลกินเจ 2564 (กินเจไม่จำเจ)
[กระดานข่าว]
Tik
07/10/2021 เวลา 17:57 น.

เว็บไซต์ในเครือ

ธรรมสถานพระโพธิสัตว์กวนอิม 觀音菩薩善壇 เพจ lotus96 (โลตัส96) เพจ nakdham (นักธรรม) jplus (เจพลัส)