เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ข่าว:


Administrator
*****

Tik

30/05/2021 เวลา 02:06 น.
กระทู้: 1,592
ถูกใจทั้งหมด: 1
เกี๊ยวซ่าผักรวม
โดยเชฟวินทร์

Credit : Youtube ช่อง Vegan Startup
https://www.youtube.com/c/VeganStartup



สูตรเกี๊ยวซ่าผัก (15-20 ชิ้น)

แผ่นแป้ง:
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
น้ำร้อน 160 กรัม (ปรับลดเพิ่ม ตามต้องการ)
เกลือ 1 ชช

น้ำสำหรับแป้งกรอบ:
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ชต.
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

ไส้เกี๊ยวซ่า:
กะหล่ำปลี 150 กรัม
ใบกุยช่าย 60 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 60 กรัม
หอมหัวใหญ่ 60 กรัม
ขิง 1 ชต.
กระเทียม 2 ชต.
เกลือ 1-2 ชช.

น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า:
น้ำส้มสายชูหมัก 1 ชต.
ซีอิ้วขาวญี่ปุ่น 1-2 ชต.
งาขาวคั่ว 2 ชต.
น้ำมันงา 1 ชช.
ต้นหอมซอย 1 ชต. (ตามชอบ)

วิธีทำ
1. โรยเกลือในกะหล่ำปลีซอย พักไว้ และบีบน้ำออก
2. เตรียมหั่นผักต่างๆ ตามขนาดที่ต้องการ ผสมรวมกับกะหล่ำปลีที่บีบน้ำแล้ว ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น
3. เทน้ำร้อนใส่แป้งอเนกประสงค์ในชามผสม
4. นวดให้เข้ากันจนเนียนเป็นก้อน (ค่อยๆเติมน้ำและนวดจนเป็นเนื้อเนียน หากแป้งแห้งไปให้ค่อยๆเติมทีละนิด)
5. นำแป้งมาคลึงเป็นเส้นยาวๆ และตัดขนาดก้อนละ 15-20 กรัม (ขึ้นอยู่กับความต้องการ) รีดแป้งให้เป็นแผ่นกลม
6. ห่อไส้ผักที่เตรียมไว้
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เกี๊ยวซ่า ทอดจนเหลือง
8. เทน้ำแป้งที่ผสมไว้ ปิดฝานึ่งเกี๊ยวซ่าประมาณ 5-7 นาที จนน้ำเริ่มแห้งและแป้งเริ่มกรอบ
9. เสริฟ คู่กับน้ำจิ้ม

==================

gyoza recipe (15-20 portions)

for dough:
240g all-purposed flour
160g boiled water (add more as needed)
1-2 tsp salt

for crispy skirt:
1/2tbsp all-purposed flour
1cup  water

for filling:
60g Chinese chive
1-2tbsp minced ginger
150g Chinese cabbage
60g shitake mushroom
60g onion
1tsp salt
1-2tbsp minced garlic
 
For sauce:
1-2tbsp Japanese soy sauce
1tbsp vinegar
2tbsp toasted sesame
1tsp sesame oil
1tbsp green onion (optional)

Instruction:
1. sprinkle salt over chopped cabbage and rest until water come out. Squeeze.
2. chop all vegetable into small pieces and mix well. Set aside.
3. to make the dough, pour boiled water into the flour. Knead until smooth and divinde into small pieces. (15g:pc)
4. wrap the filling.
5. heat the pan with oil, grill the dumpling until color just one side.
6. pour crispy batter into the pan. cover the lid and steaming until evaporated.
7. keep frying until crispy and golden brown. Serve
8. for the sauce, mix all ingredient and serve.

===================

Music by
Creative Commons — Attribution 3.0 Unported  — CC BY 3.0
Music promoted by Audio Bazar
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06/06/2021 เวลา 13:08 น.
โดย Tik
»