เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ข่าว:

Tags:

Elder
***

หนึ่งเดียว หลุดพ้น

07/08/2013 เวลา 12:09 น.
กระทู้: 6,381
ถูกใจทั้งหมด: 7
สาว17’ เจ้าของธุรกิจออนไลน์ล้านดอลลาร์!!

ชาวเด็กดีรู้หรือไม่ว่า เดี๋ยวนี้ อายุไม่ใช่ตัวแปรในการทำธุรกิจอีกต่อไปแล้ว
ล่าสุดพี่ผึ้งได้ข่าวมาว่า  แอชลีย์ วัยรุ่นอเมริกันคนเก่ง
ถือเป็นตัวอย่างที่สร้างตัวเป็นเศรษฐีเงินล้านตั้งแต่อายุไม่ถึงยี่สิบ
ยังไง...น้องๆ ชาวเด็กดีลองหาสิ่งที่ตัวเองชอบ + ถนัด ให้พบนะ
เพราะไม่แน่ในอนาคตมันอาจกลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินขึ้นมาก็ได้
ใครจะรู้......บางทีน้องอาจเป็นคนต่อไปที่ได้เป็นเจ้าของธุรกิจร้อยล้าน!!

แอชลีย์ วัยรุ่นตัวอย่างที่สร้างตัวเป็นเศรษฐีเงินล้านตั้งแต่อายุไม่ถึงยี่สิบ ปราฟดา – แอชลีย์ ควอลส์ ไม่เหมือนนักเรียนไฮสกูลทั่วไป อาจเป็นเพราะเธอเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์มูลค่าหลักล้านดอลลาร์ทั้งที่อายุแค่ 17 ปี
       
       แอชลีย์เป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ whateverlife.com เว็บไซต์ที่เธอปลุกปั้นมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ด้วยเงินทุน 8 ดอลลาร์ที่ยืมมาจากแม่ แต่วันนี้ เว็บไซต์ของแอชลีย์สร้างผลตอบแทนอย่างต่ำๆ ปีละล้านดอลลาร์ และด้วยเงินจำนวนนี้ เด็กหญิงสามารถซื้อบ้านหลังใหญ่ที่ใช้ชั้นล่างเป็นออฟฟิศในตัว
       
       แอชลีย์เริ่มสนใจกราฟิกดีไซน์นับจากเว็บไซต์เครือข่ายสังคมแจ้งเกิด เธอออกแบบเลย์เอาต์ Myspace.com ให้เพื่อนๆ
       
       ดีไซน์ของแอชลีย์เต็มไปด้วยสีสันและความสดใส รวมถึงรูปหัวใจที่เจ้าตัวโปรดปราน แอชลีย์ยังดึงเพลงฮิตที่สะท้อนธีมของเว็บมาแปะไว้ ขณะนี้ Whateverlife.com สร้างผลงานการดีไซน์ออกมาแล้ว 3,000 ดีไซน์ โดย 1 ใน 3 เป็นฝีมือของแอชลีย์
       
       แต่ละวันมีผู้เยี่ยมชม Whateverlife.com ราว 1 ล้านคน ข้อเท็จจริงนี้ดึงดูดผู้ลงโฆษณาอย่างช่วยไม่ได้ เช็คใบแรกที่แอชลีย์ได้รับมีมูลค่า 2,700 ดอลลาร์ ใบถัดมา 5,000 ดอลลาร์ และใบที่สาม 10,000 ดอลลาร์
       
       เมื่อเช็คใบแรกมาถึง แม่ของเด็กหญิงสงสัยว่าเว็บไซต์ของลูกสาวจะยังทำเงินในอนาคต แต่เจ้าตัวมั่นใจและก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เช็คใบแล้วใบเล่าส่งมาถึงแอชลีย์ และธุรกิจโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่นานครอบครัวควอลส์เก็บเงินจนซื้อบ้านขนาด 4 ห้องนอนได้
       
       แอชลีย์จ้างลินดา แม่ของตัวเอง บริหารบริษัทให้ ลินดาบอกว่าเธอภูมิใจกับลูกสาวคนนี้มาก เด็กหญิงเคยขี้อายขนาดไม่กล้าโทรสั่งพิซซ่า แต่ตอนนี้แอชลีย์พรีเซนต์งานต่อนักธุรกิจอย่างฉะฉาน
       
       กระนั้น ธุรกิจที่โตวันโตคืนทำให้ชีวิตวัยรุ่นวุ่นวายกว่าเดิม แอชลีย์ต้องลาออกจากโรงเรียนทั้งที่เรียนดี เพื่อทุ่มเทให้กับ whareverlife.com
       
       “งานรัดตัวมาก ต้องคอยดูทั้งเรื่องการเงิน พนักงาน และตรวจดูให้แน่ใจว่าทุกอย่างไม่ตกยุค และมีการรักษาความปลอดภัยเนื้อหา” สาวน้อยบอก
       
       นอกจากแม่แล้ว แอชลีย์ยังชวนเพื่อน 3 คนมาทำงานด้วย โดยสอนให้ออกแบบและมอบหมายให้ออกแบบงานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 25 ดีไซน์
       
       “วิเศษเลยที่มีนายเป็นเพื่อนสนิท เธอไม่หยาบคาย แล้วก็ไม่เหมือนทำงานที่แมคโดนัลด์ที่มีซูเปอร์ไวเซอร์และใครต่อใครที่ล้วนมีตำแหน่งสูงกว่าคุณ” บรี นิวบาย บอก
       
       ร็อบบ์ ลิปปิต ที่ปรึกษาธุรกิจทางอินเทอร์เน็ต ทำหน้าที่พี่เลี้ยงให้แอชลีย์ ตอนแรกเขาไม่มั่นใจในการร่วมงานกับวัยรุ่น แต่แอชลีย์ทำให้ความกังวลหายไปหมดตั้งแต่พบกันครั้งแรก
       
       “เธอมีเหตุมีผล และรู้โดยไม่ต้องบอกว่า เธอจำเป็นต้องพัฒนาธุรกิจตลอดเวลาหรือไม่ก็ปล่อยให้ย่ำอยู่กับที่”
       
       นอกจากนั้น แอชลีย์ยังไม่มีความทะเยอทะยานและหลงใหลในทรัพย์สินเงินทองเหมือนผู้ใหญ่ แม้เป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้ง แต่สาวน้อยได้เงินเดือนแค่ 3,000 ดอลลาร์ และนอกจากบ้านแล้ว แอชลีย์ยังไม่เคยมือหนักซื้อของใหญ่ๆ อื่นใดอีก
       
       “ฉันยังไม่รู้เลยว่าจะจัดการกับเงินพวกนี้อย่างไร แต่การมีเงินแบบนี้บางทีก็รู้สึกปลื้มดีเหมือนกัน ฉันอาจซื้อของดีๆ แพงๆ ให้คุณได้ แต่ขณะเดียวกัน ตัวฉันไม่ได้ต้องการอะไรมาก แค่ยากเอาเงินไปลงทุนในธุรกิจต่อไปมากกว่า”


เด็กดี + กตัญญู + เก่ง + รู้จักใช้เงิน + รวย

นี่..คือนิยามของ แอชลีย์ ควอลส์ สาวน้อยวัย 17 ปี

ซึ่งได้จำกัดความออกมาหลังอ่านจบ

ต้องยอมรับเลยว่า วัยรุ่นสมัยนี้เก่งๆ มากความสามารถทั้งนั้น

โดยเฉพาะ  "เด็กไทย" ซึ่งมั่นใจ 100 % ว่า

เก่ง + ฉลาด + มีความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลกจ๊ะ